Logo Tour Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng

Thác Gió - Vườn thực vật

NỘI DUNG

Cảnh quan tuyệt đẹp của Thác Gió
Cảnh quan tuyệt đẹp của Thác Gió

Nhắc đến Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến kinh đô của những hang động, với hơn 300 hang động lớn nhỏ tuyệt đẹp. Nhưng không chỉ có vậy, nơi đây có 1 hệ động thực vật rất đa dạng, phong phú, trong đó, có nhiều loài động thực vật quý hiếm. Điểm tham quan Thác Gió – Vườn thực vật là một nơi đặc trưng như vậy. Đến với Thác Gió – Vườn Thực vật, bạn sẽ có cơ hội được hòa mình với thiên nhiên hoang dã hay học hỏi, tìm hiểu thêm về hệ sinh thái phong phú của các loài động, thực vật nơi đây.

Giới thiệu về Thác Gió – Vườn thực vật

Điểm thăm quan Thác Gió – Vườn Thực Vật thuộc Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nằm trên Km số 9 đường 20 Quyết Thắng, cách Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng khoảng 12 km. Có diện tích 41,82 ha là nơi thực hiện cùng lúc hai phương pháp bảo tồn tiên tiến hiện nay.  Đó là bảo tồn tại chỗ (Insitu) giá trị đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng tự nhiên đồng thời sưu tập, di thực các loài thực vật từ nơi khác đến, còn gọi là bảo tồn chuyển chỗ (Exsitu). Điều đó cho thấy Vườn thực vật này có tầm quan trọng đối với Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung về đa dạng sinh học mà bạn có thể ghé thăm để chiêm ngưỡng.

Nơi đây bao gồm 9 địa điểm để bạn tham quan: Thác Gió, Thác Tiên, Hồ Vàng Anh, Nhà Trưng bày mẫu vật, Vườn ươm cây giống bản địa, cây Sao trăm tuổi, cây Gùa cổ thụ, Đồi vọng cảnh và hang Đạn.

Hướng dẫn di chuyển đến thác Gió – Vườn Thực  vật

Để đến được Thác Gió - Vườn Thực vật, trước tiên bạn cần phải di chuyển đến thị trấn Phong Nha. Sau đó chạy dọc theo đường 20 Quyết Thắng đến khi bắt gặp cột mốc km số 9 thì rẽ vào là đến điểm thăm quan Thác Gió – Vườn thực vật.

Trước khi tiến sâu vào thăm quan Thác Gió – Vườn Thực Vật, bạn sẽ có cơ hội tham quan nhà trưng bày những mẫu động, thực vật quý hiếm. Đây đều là những mẫu vật đặc trưng của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Rời khỏi ngôi nhà trưng bày, bạn di chuyển tiếp theo lối nhỏ bằng đá và tiến sâu vào khu rừng đầy bí ẩn phía trước. Sau khoảng 15 phút đi bộ trên con đường lát đá, Thác Gió ẩn hiện đằng sau những tán lá cây xum xuê dần dần hiện ra. Tiến gần hơn đến chân Thác Gió, bạn sẽ được thỏa thích chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ của thác nước, chạm vào làn nước mát lạnh đang chảy ra từ lòng núi.

Thác Gió - Vườn thực vật ẩn mình dưới tán rừng nhiệt đới
Thác Gió - Vườn thực vật ẩn mình dưới tán rừng nhiệt đới

Thác Gió – Vườn Thực Vật có gì đặc biệt?

Thác Gió – Vườn thực vật sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm khám phá thiên nhiên và trò chơi mạo hiểm thú vị:

Nhà trưng bày mẫu vật

Trước khi vào rừng, du khách sẽ được tham quan nhà trưng bày. Nơi đây gồm những mẫu động, thực vật quý hiếm mang đặc trưng của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Đây là nơi lưu trữ các mẫu vật khô phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học và diễn giải môi trường.

Tại đây, du khách được xem bộ sưu tập mẫu vật về các loài thực vật, động vật đặc hữu và quý hiếm của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Đồng thời có một số mẫu vật về địa chất địa mạo, mẫu vật về loài san hô 4 tia. Là bằng chứng khoa học về hệ thống địa chất địa mạo cổ hình thành cách đây trên 400 triệu năm về trước.

Công trình này được xây dựng với mục đích chính là phục vụ công tác nghiên cứu khoa học về các hệ thực vật ở Quảng Bình, đồng thời cũng là điểm tham quan cho du khách mỗi dịp ghé thăm. 

Nhà trưng bày mẫu vật tại Thác Gió - Vườn thực vật
Nhà trưng bày mẫu vật tại Thác Gió - Vườn thực vật
Một số mẫu vật tại nhà trưng bày
Một số mẫu vật tại nhà trưng bày
Một số mẫu vật tại nhà trưng bày
Một số mẫu vật tại nhà trưng bày

Đường mòn diễn giải

Đến tham quan thác Gió – Vườn thực vật, du khách đừng bỏ lỡ trải nghiệm check-in trên con đường mòn diễn giải. Đây là một con đường nhỏ, nối giữa khu rừng già rộng lớn và nhà trưng bày. Men theo con đường này, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn không khí của rừng nhiệt đới, vừa mát lạnh, hùng  vĩ, hoang sơ, thú vị.

Lối đi lát đá trong Vườn thực vật
Lối đi lát đá trong Vườn thực vật

Cảnh quan đẹp hùng vĩ của Thác Gió

Nếu như vẻ đẹp tựa tiên cảnh của Suối nước Moọc Quảng Bình từng khiến bạn xao xuyến thì chắc chắn rằng khung cảnh của Thác Gió sẽ khiến bạn đắm say không lối thoát. Với độ cao hơn 30m, Thác Gió góp phần tạo nên một vẻ đẹp đặc sắc cho thảm thực vật. Đặt chân được đến thác nước này thì xem như bạn đã chinh phục được một trong những cảnh quan thiên nhiên Quảng Bình đặc sắc nhất. Vì thế đừng quên lưu lại địa chỉ nơi đây để ghé tham quan nếu có dịp du lịch Quảng Bình nhé.

Cảnh quan tuyệt đẹp tại Thác Gió
Cảnh quan tuyệt đẹp tại Thác Gió
Du khách check-in tại Thác Gió
Du khách check-in tại Thác Gió

Hồ Vàng Anh

Hồ Vàng Anh nằm dưới tán rừng nguyên sinh, xung quanh là những hàng cây nguyên sinh tỏa bóng xanh mát và những dòng suối trong lành. Nơi đây từ lâu đã trở thành địa điểm lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn hay tổ chức các hoạt động cắm trại ngoài trời.

Đến với hồ Vàng Anh, bạn có thể tắm mình trong làn nước mát lạnh, trong xanh như ngọc bích. Đắm mình trong làn nước mát giữa lòng vườn thực vật, ngắm nhìn và lắng nghe chuyển động của núi rừng, sẽ là một cảm giác tuyệt vời.

Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của hồ Vàng Anh còn là nơi để du khách tha hồ check-in, lưu lại cho mình những khoảnh khắc du lịch ấn tượng nhất trong đời.

Hồ Vàng Anh dưới tán rừng nhiệt đới
Hồ Vàng Anh dưới tán rừng nhiệt đới
Du khách đắm mình trong làn nước mát lạnh tại Hồ Vàng Anh
Du khách đắm mình trong làn nước mát lạnh tại Hồ Vàng Anh
Đừng quên check-in tại Hồ Vàng Anh nhé
Đừng quên check-in tại Hồ Vàng Anh nhé

Vườn ươm cây giống phục hồi hệ sinh thái

Để thúc đẩy việc bảo vệ và phát triển Vườn thực vật, vườn ươm này có vai trò rất quan trọng. Tại Vườn thực vật có nhiều loài thực vật quý hiếm đã được tái tạo thành công như cây vàng anh, cây dầu rái…. Khu vực này không chỉ là một điểm tham quan thú vị mà còn là nơi tập trung nhiều nhà khoa học, học sinh và sinh viên đến đây học tập và nghiên cứu.

Phân khu các rừng cây quý

Nếu bạn can đảm đu mình theo dây thừng men theo lòng khe của thác Gió, bạn sẽ tiến sâu vào các khu rừng và được chiêm ngưỡng hệ thực vật phong phú với gần 500 loài cây của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Trong đó có thể kể đến một số loài cây gỗ quý hiếm có chu vi lên đến 300 cm như lim xanh, gụ lau, huỵnh. Đặc biệt là sự hiện diện của cây Sao Việt Nam trăm tuổi có chu vi trên 3 người ôm. Một loài cây gỗ quý hiếm mới được đặt tên và xác định danh pháp khoa học. Có thể nói, Vườn thực vật là phiên bản thu nhỏ của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Với hệ động, thực vật kỳ thú, cảnh quan tươi đẹp. Đặc biệt cảm giác chinh phục thử thách và mạo hiểm qua từng điểm tham quan, nhiều điều thú vị sẽ xuất hiện một cách bất ngờ.

Hệ sinh thái đa dạng tại Thác gió - Vườn thực vật
Hệ sinh thái đa dạng tại Thác gió - Vườn thực vật

Các lộ trình, giá vé tham quan thác Gió – Vườn thực vật

Lộ trình tham quan

Du khách có thể lựa chọn lộ trình tham quan thác Gió – Vườn thực vật sao cho phù hợp với thời gian và lịch trình, như sau:

Tuyến 1: Nhà trưng bày – Khu phục hồi tập tính động vật – Thác Gió

Tuyến này là tuyến ngắn và đơn giản nhất. Chiều dài khoảng 1km từ khu nhà trưng bày và đến thẳng Thác Gió. Tuyến này phù hợp với những đoàn đông, những bạn ít trekking hay những gia đình có trẻ nhỏ.

Tuyến 2: Nhà trưng bày – Khu nuôi thả động vật – Hồ Vàng Anh – Chim Công – Thác Gió

Tuyến này dài khoảng 2,5km, đi qua Hồ Vàng Anh tắm suối và ngắm các loài phong lan. Chiêm ngưỡng những màn múa đẹp mắt của Công. Đi bộ xuyên rừng để tìm hiểu về diễn thế tự nhiên của thảm thực vật rừng nhiệt đới.

Tuyến 3: Nhà trưng bày – Khu nuôi thả động vật – Chim Công – Cây Táu đá trăm tuổi – Thác Gió

Tuyến này dài nhất với chiều dài toàn chặng khoảng hơn 4km. Đi tuyến này để tìm hiểu đa dạng thực vật, ngắm chim Hồng hoàng và xem cây sao trăm tuổi. Tuyến này khá dài, phù hợp với những bạn thường xuyên trekking. Nếu muốn đi qua Hồ Vàng Anh các bạn có thể kết hợp một nửa tuyến 2 và nối tiếp đi vào tuyến 3.

Sơ đồ tham quan Thác Gió - Vườn Thực vật
Sơ đồ tham quan Thác Gió - Vườn Thực vật

Giá vé tham quan Thác Gió – Vườn thực vật

Tại thác Gió – Vườn thực vật, mức chi phí tham quan rẻ nhất là 40.000 VNĐ/khách/lượt. Ngoài ra, học sinh, sinh viên sẽ được giảm giá 50% và trẻ em cao dưới 130cm được miễn phí hoàn toàn chi phí tham quan.

Ngoài ra, tại đây tổ chức các tour tham quan như sau:

  • Tour ngày: Mỗi tour có khoảng 2 – 10 người tham gia. Hướng dẫn viên sẽ giúp bạn khám phá các địa điểm ở thác Gió – Vườn thực vật, trải nghiệm các hoạt động vui chơi, ăn uống… Mức chi phí dao động khoảng 230.000 – 390.000 VNĐ/người.
  • Tour đêm: Với tour này, bên cạnh những hoạt động trải nghiệm, bạn còn có những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn cực kỳ thú vị với hình thức cắm trại, ngủ lều, tổ chức tiệc nướng BBQ… Mức giá khoảng 990.000 VNĐ/du khách.

Chi phí các dịch vụ khác

  • Trồng cây lưu niệm: 100.000 đồng/cây.
  • Người khuân vác: 200.000 VND/lượt.
  • Hướng dẫn viên: 300.000 đồng/đoàn.

Tổng kết

Thác Gió – Vườn thực vật là một trong những một điểm tham quan được nhiều du khách lựa chọn tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Đặt chân đến Thác Gió – Vườn thực vật, bạn được trải nghiệm bầu không khí trong lành của núi rừng nhiệt đới, có thêm nhiều kiến thức bổ ích về các loại động, thực vật quý hiếm ở Phong Nha – Kẻ Bàng. Càng ở lại đây lâu chừng nào, bạn lại càng thêm yêu vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ vốn có của nơi này chừng ấy. Đừng quên lưu lại ngay địa chỉ này vào cẩm nang du lịch trước khi cùng gia đình, hội bạn thân lên đường khám phá nhé!

HÃY KHÁM PHÁ THÊM NHỮNG ĐIỂM DU LỊCH HẤP DẪN KHÁC NHÉ!

Suối Mooc
Suối Nước Moọc – Vẻ đẹp ngỡ như tiên cảnh

Nói đến du lịch Quảng Bình là nói điến những trải nghiệm gắn liền với thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ của vùng đất này như bãi biển thơ mộng, cồn cát chạy dài thẳng tắp, quần thể hang động hùng vĩ, những dòng suối trong xanh mát lạnh… và một trong số đó chính là Suối Nước Moọc, địa điểm đến lý tưởng không thể bỏ qua khi đến với Quảng Bình.

Đọc thêm »
Những khối thạch nhũ tráng lệ ở Động Thiên Đường
Động Thiên Đường – Hoàng cung dưới lòng đất

Động Thiên Đường là một điểm đến nổi tiếng tại Quảng Bình, được ví như một hoàng cung trong lòng đất với vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền bí, hệ thống thạch nhũ tráng lệ sẽ làm bạn choáng ngợp. Đây là điểm đến không thể bỏ qua trong mọi chuyến du lịch Quảng Bình của du khách kể cả trong và khách nước ngoài.

Đọc thêm »
Du lịch Quảng Bình
Du lịch Quảng Bình – Cập nhật năm 2023

Quảng Bình là một tỉnh miền trung Việt Nam nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh thiên nhiên đẹp, hùng vĩ, kì bí như: hang Sơn Đoòng, hang Én, hang Tú Làn, động Thiên Đường, động Phong Nha, bãi biển Bảo Ninh, Nhật Lệ, Quang Phú, Đá Nhảy … Để có một chuyến du lịch tuyệt vời tại Quảng Bình, hãy tham khảo những kinh nghiệm du lịch dưới đây.

Đọc thêm »
© Copyright 2023. All rights reserved
Liên hệ tour Thác Gió - Vườn thực vật