Quảng Bình Quan

Quảng Bình Quan là một cổng thành của thành Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Quảng Bình Quan là hệ thống thành luỹ cổ được chúa Nguyễn xây từ năm 1630

quang-binh-quan
quang-binh-quan


Đến với du lịch Quảng Bình, du khách nhất định phải ghé thăm Quảng Bình Quan –một di tích kiến trúc có giá trị lịch sử và nghệ thuật đã đi vào văn thơ Việt Nam.

“Quảng Bình quan” là biểu tượng của thành phố Đồng Hới mà bất kì du khách nào cũng muốn ghé đến đầu tiên. Được chúa Nguyễn xây dựng vào năm 1630, Quảng Bình Quan cùng Lũy Thầy là hệ thống thành lũy bảo vệ kinh đô Phú Xuân – kinh đô của nước Đàng Trong. Với sự kết hợp hài hòa giữa cổng và hệ thống thành lũy, Quảng Bình Quan vừa được xem là một chiến lũy vừa là công trình kiến trúc đặc sắc bậc nhất thời đó. Tuy nhiên, do sự tàn phá của thời gian, Quảng Bình Quan bị nhiều hư hại. Nhưng giờ đây, cổng phân ranh này đã được phục chế lại gần như nguyên vẹn kiến trúc của gần 4 thế kỷ qua, sống động và giúp mọi người biết, hiểu hơn về công trình này.


Quảng Bình Quan được xây dựng từ hơn 400 năm trước, nằm trong hệ thống Lũy Thầy, bao gồm Lũy Trường Dục, Lũy Trấn Ninh, Lũy Nhật Lệ, Lũy Trường Sa kéo dài hơn 30 km. Là trung tâm của hệ thống Lũy Thầy, Quảng Bình Quan được xây dựng theo một mô hình kiến trúc độc đáo, kết hợp hài hoà giữa hai yếu tố, vừa là chiến luỹ phòng ngự chiến đấu kiên cố vững chắc, vừa là một công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc. Nằm trấn giữ con đường huyết mạch Bắc-Nam và đường thuỷ từ cửa biển Nhật Lệ vào, nhờ vậy mà hơn 7 lần quân của Chúa Trịnh vượt Sông Gianh vào Nam đều bị chặn đứng ở cửa ải này.


Tuy là chứng tích đau thương của một thời phân tranh đất nước, nhưng Quảng Bình quan cũng như hệ thống Luỹ Thầy đã thể hiện sự phát triển cao của nghệ thuật kiến trúc thành luỹ quân sự Việt Nam, là địa chỉ tin cậy cho các nhà nghiên cứu kiến trúc và quân sự sau nay. Có lẽ cũng nhờ Quảng Bình Quan và hệ thống Lũy Thầy mà chúa Nguyễn ở Đàng Trong đã ung dung thực hiện lời sấm của Trạng Trình-Nguyễn Bỉnh Khiêm, “Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân...”. Vì vậy, năm 1825, vua Minh Mạng đã cho trung tu Quảng Bình Quan và nâng cao thêm tầng tháp canh bằng loại gạch nung kiên cố. Sau khi khánh thành nhà vua đã xếp Quảng Bình Quan là một trong những công trình văn hoá lịch sử đặc sắc của đất nước, cho đúc nổi hình ảnh Quảng Bình Quan vào Nghi Đỉnh đặt trước Thế Miếu trong Tử Cấm Thành.


Hơn 400 năm nay, với biết bao biến thiên thăng trầm của lịch sử, cũng như sự khắc nghiệt của miền đất nắng lửa gió Lào, Quảng Bình Quan xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt năm 1947 sau khi trở lại cướp nước ta một lần nữa, thực dân Pháp đã biến Quảng Bình Quan thành giá treo cổ những chiến sỹ du kích địa phương và năm 1954 trước khi rút chạy bọn chúng còn cho đặt mìn đánh sập từng trên của tháp canh. Mãi đến năm 1961 nhân dân Quảng Bình mới trùng tu lại được nguyên vẹn, nhưng không lâu sau đó, năm 1966 không quân Mỹ leo thang đánh phá Miền Bắc, Quảng Bình nơi đầu tuyến lửa phải hứng chịu hàng triệu tấn bom đạn, Quảng Bình Quan cũng như Thị xã Đồng Hới chỉ còn lại là đóng tro tàn gạch đổ. Thế nhưng trong suốt hành trình lịch sử của người dân Quảng Bình, Quảng Bình Quan đã trở thành chứng tích đau thương, thành biểu tượng bất khuất của quê hương.


Năm 1992, Quảng Bình Quan được nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử- văn hoá cấp quốc gia. Sau hơn hai năm trùng tu xây dựng năm 1995, Quảng Bình Quan đã hồi sinh nguyên vẹn như xưa. Ngày nay, Quảng Bình Quan đang trở thành một điểm thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu. Cùng với Bàu Tró, biển Nhật Lệ và di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng tạo nên cụm du lịch văn hóa lịch sử, thiên nhiên hấp dẫn ở Quảng Bình.


Với giá trị và ý nghĩa quan trọng nhất định trong lịch sử, Quảng Bình Quan không đơn thuần là một công trình kiến trúc để du khách tham quan. Nơi đây còn là một dấu ấn quan trọng, mà từ nó có thể là khởi đầu cho những câu chuyện dài về một thời đất nước phân tranh Đàng trong – Đàng ngoài. Những giá trị của Quảng Bình Quan này, hẳn nhiên khiến công trình trở thành một điểm đến rất đáng được lưu tâm đặc biệt trong hành trình du lịch của bất kỳ du khách nào.

Chương trình liên quan

Từ khu bảo tồn thiên nhiên Phong Nha - Kẻ Bàng có một tấm biển chỉ dẫn về hang Tám Cô. Từ Km 0 đến Km15, gặp một ngã tư mang tên Trạ Ang, nơi giao nhau giữa đường Hồ Chí Minh nhánh tây và đường 20. Đi thêm chừng 2km nữa là đến hang Tám Cô.
Bãi Biển Nhật Lệ có phong cảnh ở đây thật kỳ vĩ, sơn thuỷ hữu tình. Du lịch biển Nhật Lệ Quảng Bình có những bãi cát vàng óng ánh dưới rừng dương xanh với nhiều bãi tắm đẹp, nước biển lung linh màu ngọc bích và chưa bị ô nhiễm
Suối nước khoáng nóng Bang thuộc xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, cách thành phố Đồng Hới 60km về phía Tây Nam. Dòng suối thường bốc hơi tạo thành làn sương mờ ảo giăng mắc khắp không gian khiến cho du khách đến đây cứ nghĩ mình đang lạc vào chốn bồng lai.
Như là một bức tranh sinh động về chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Hình tượng đó đã được nhân dân Quảng Bình, nhân dân cả nước biết đến như tấm gương tiêu biểu của bà mẹ Việt Nam anh hùng. Bến đò mẹ chèo năm xưa đã trở thành một di tích lịch sử tiêu biểu ở Quảng Bình trong thời kỳ chống Mỹ với tên gọi thân thương, kính trọng: Bến đò mẹ suốt.
Cồn cát Quang Phú là một trong những cồn cát đẹp nhất miền Trung. Nếu chỉ nói đẹp thôi thì chắc các bạn khó có thể hình dung đẹp như thế nào. Cái đẹp của đồi cát Quang Phú thực sự rất khó tả, đó là sự hòa trộn giữa cái vẻ đẹp của sự hoang sơ, của những đồi cát trắng mịn và cả bởi những điều bất ngờ về sức sống tại đây.

Điểm du lịch

Xe du lịch

Dịch vụ vận chuyển khách du lịch tuyến Đồng Hới - Phong Nha và...
Xe Giường Nằm Hà Nội - Ninh Bình - Phong Nha Việc đi du lịch Phong...